Test nhanh HIV bao lâu cho kết quả chính xác? Chi phí test bao nhiêu tiền?

Đăng ngày 27/03/2023 lúc: 09:54222 lượt xem

HIV nguy hiểm dường nào chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết. Vì thế khi có nguy cơ mắc bệnh, ai cũng muốn làm xét nghiệm nhanh HIV, bởi những xét nghiệm thông thường mất khá nhiều thời gian. Vậy test nhanh HIV là gì? Test nhanh HIV có chính xác không? Test nhanh HIV bao nhiêu tiền? Rất nhiều thông tin hữu ích về xét nghiệm nhanh HIV sẽ được cung cấp tới bạn đọc ngay sau đây!

Xem thêm:

Test nhanh HIV là gì?

Test nhanh HIV là biện pháp mà ngày nay được rất nhiều người sử dụng. Chính các nhà khoa học tại Châu Âu là những người đã nghiên cứu và cho ra đời phương pháp này. Ngày nay trên thế giới, nó được sử dụng để sàng lọc các bệnh nhân nhiễm virus HIV.

Trong tâm thế bất an, rất nhiều người lựa chọn xét nghiệm nhanh virus HIV để không phải chờ đợi lâu. Cơ chế của biện pháp này là xét nghiệm kháng thể. Cụ thể, mẫu máu hay nước bọt của bạn sẽ được thu thập để làm xét nghiệm. Kỹ thuật test nhanh có thể coi là đơn giản, thực hiện dễ dàng, lại cho ra kết quả nhanh chóng.

Test nhanh HIV bao lâu thì có kết quả chính xác?

Test nhanh HIV bao lâu thì có kết quả chính xác là điều mà ai cũng thắc mắc. Thực tế, trong những ngày đầu sau khi phơi nhiễm, dù bạn có test nhanh cũng không thể phát hiện ra virus. Vì sau khi vào cơ thể, virus HIV cần một khoảng thời gian nhất định để phát triển. Thông thường trong những tuần đầu tiên, số lượng virus HIV có thể tăng lên nhanh chóng và nhân rộng ra khắp nơi trong cơ thể. Dịch não tủy là nơi bạn có thể phát hiện sự có mặt của chúng sớm nhất.

Tuy nhiên ở thời điểm này, chưa có dấu hiệu bất thường nào xuất hiện trong cơ thể bạn. Vì lẽ đó, xét nghiệm máu cũng sẽ không ra được kết quả chính xác. Tuy nhiên trong thời gian đó virus vẫn đang âm thầm tấn công cơ thể bạn.

Sau từ 2-3 tháng, lượng virus HIV đã được nhân lên gấp bội. Đồng thời cơ thể cũng đã tạo ra các kháng thể để chống lại kháng nguyên. Đây là thời điểm chín muồi để làm các xét nghiệm với virus HIV, bao gồm cả test nhanh. Vào thời gian này việc xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên bạn cũng không nên chần chừ và để muộn hơn 6 tháng.

Sau khi xét nghiệm, bạn chỉ cần đợi từ 15 – 20 phút là đã có kết quả. Trong trường hợp test nhanh, khi thấy kết quả dương tính, để khẳng định chắc chắn xem mình có bị nhiễm HIV hay không thì bạn vẫn cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

Test nhanh HIV có chính xác không?

Test nhanh HIV được đánh giá là có độ nhạy cao, thế nhưng độ đặc hiệu của nó lại thấp. Vì thế test nhanh thường được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao khám sàng lọc. Kết quả xét nghiệm không được các chuyên gia dùng để kết luận 100%  bệnh nhân có bị HIV hay không. Cho dù kết quả test nhanh là dương tính, bạn cũng cần kết hợp các xét nghiệm khác mới có thể ra kết luận cuối cùng.

Ngoài ra, test nhanh HIV có mức độ chính xác ra sao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong số đó, có 1 yếu tố là khoảng thời gian ủ bệnh. Như đã nói ở trên, test nhanh HIV chỉ cho kết quả chính xác khi virus đã ủ bệnh trong cơ thể hơn 3 tháng (12 tuần). Nếu bạn test nhanh trước giai đoạn này, kết quả có thê rlaf âm tính giả hoặc dương tính giả.

Những ai nên test nhanh hoặc xét nghiệm HIV?

Xét nghiệm HIV được các chuyên gia khuyến cáo cho những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao thực hiện ít nhất 2 lần mỗi năm, đó là:

  • Những người nghiện và tiêm chích ma tuý, mà dùng chung bơm kim tiêm với đối tượng khác.
  • Gái mại dâm và những người làm nghề mại dâm.
  • Những bệnh nhân viêm gan, giang mai, lao, lậu, chlamydia…
  • Những người không sử dụng biện pháp bảo vệ và quan hệ không an toàn với những đối tượng trên.

Những kết quả thường gặp khi test nhanh HIV

Khi test nhanh HIV, 3 kết quả sau đây bạn có thể sẽ gặp phải:

  • Âm tính

Đây là kết quả tốt nhất, cho thấy trong máu và cơ thể bạn không có kháng thể chống lại virus HIV. Như vậy chứng tỏ bạn không bị nhiễm HIV. Nhưng nếu bạn xét nghiệm quá sớm thì có khả năng kết quả chỉ là âm tính giả. Đó là lý do bạn cần nắm rõ mốc thời gian xét nghiệm chính xác mà bác sĩ đã chỉ định.

  • Dương tính

Kết quả dương tính cho thấy trong máu và cơ thể của bạn đã tồn tại kháng thể chống virus HIV. Vì thế khả năng cao là bạn đã nhiễm virus HIV. Nhưng để kết luận một cách chính xác, bạn nên đến cơ sở y tế làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác.

  • Không xác định

Trường hợp này ít xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì chưa thể kết luận được tình trạng bệnh. Theo các chuyên gia, kết quả có thể sai lệch do bạn dùng rượu bia, thuốc hoặc một loại chất kích thích nào đó. Với kết quả không xác định, bạn cần làm xét nghiệm lại.

Test nhanh HIV bao nhiêu tiền?

Nếu bạn nghĩ rằng nhiễm HIV thì sẽ chết sớm, thì đó là suy nghĩ sai lầm. HIV nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và tuân theo phác đồ điều trị phù hợp thì vẫn có khả năng duy trì cuộc sống tương đối khỏe mạnh trên 20 năm. Tất nhiên điều này còn do cơ địa của từng người. Bên cạnh đó, trong trường hợp bị phơi nhiễm thì vẫn có khả năng đẩy lùi được căn bệnh này.

Vậy test nhanh HIV bao nhiêu tiền? Theo các chuyên gia, giá test nhanh HIV chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng, không quá đắt đỏ. Điều quan trọng hơn là bạn cần test nhanh vào thời điểm thích hợp để sớm phát hiện bệnh. Ngoài ra, giá test nhanh HIV cũng phụ thuộc:

  • Giá test nhanh HIV phụ thuộc đặc điểm sức khỏe của bạn

Những người có sức khỏe tốt, chưa mắc bệnh hoặc chỉ mới mắc bệnh thì việc test nhanh và kiểm tra lại bằng xét nghiệm chuyên sâu sẽ không quá đắt đỏ. Nhưng nếu bệnh tình của bạn đã nặng, việc xét nghiệm đòi hỏi phải thực hiện cẩn trọng và phức tạp hơn. Điều này có thể đẩy chi phí xét nghiệm lên cao hơn.

  • Chi phí test nhanh HIV phụ thuộc cơ sở y tế

Chi phí test nhanh HIV cũng phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở y tế. Nếu bạn lựa chọn test nhanh ở địa chỉ có những trang thiết bị hiện đại đảm bảo cho việc test đạt kết quả chuẩn xác, chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn thì giá sẽ cao hơn thị trường một chút. Nhưng điều đó sẽ giúp bạn an tâm hơn bởi kết quả thường là chuẩn xác, đáng tin.

Test nhanh HIV ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Test nhanh HIV ở đâu tại Hà Nội là vấn đề mà mọi người thắc mắc, sau khi đã xác định được chi phí xét nghiệm. Nếu bạn vẫn chưa có địa chỉ nào phù hợp, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẵn sàng tiếp đón bạn!

Đây là một phòng khám chuyên khoa danh tiếng, có thế mạnh nhiều năm trong xét nghiệm, thăm khám, điều trị các căn bệnh xã hội, trong đó có HIV. Phòng khám được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là là có uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Đi theo mô hình khám chữa hiện đại của Singapore, các thiết bị y tế tại đây đều được đầu tư hiện đại, chỉ chọn nhập khẩu từ những cường quốc lớn như Anh, Hàn Quốc, Mỹ… Thực hiện test nhanh HIV bằng những máy móc, công cụ này sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, bạn có thể yên tâm vì những chuyên gia đầu ngành, từng có hàng chục năm công tác và cống hiến tại các bệnh viện lớn, được bệnh nhân yêu mến không chỉ vì năng lực chuyên môn mà còn vì y đức sáng. Đó là các bác sĩ Trần Văn Vỵ, bác sĩ Lê Thị Cẩm Hương, bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, bác sĩ Lê Đỗ Nguyên, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Loan, bác sĩ Đặng Tuấn Trình…

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội niêm yết chi phí test nhanh HIV theo quy định của Bộ y tế. Chi phí rất phải chăng, chỉ ở mức 150000₫, phù hợp với túi tiền nhiều người bệnh. Bên cạnh việc test nhanh HIV, nơi đây còn tiếp nhận những ai có nhu cầu thăm khám tất cả các căn bệnh xã hội và bệnh lây qua đường tình dục khác. Có thể kể đến như bệnh phụ khoa –  nam khoa, bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà…

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đặc biệt thích hợp với những khách hàng thường xuyên bận rộn. Thời gian hoạt động của phòng khám là tới 20:30 mỗi tối vào tất cả các ngày trong tuần, ngay cả ngày nghỉ và ngày lễ cũng vậy. Thủ tục tinh giản, có hệ thống hẹn lịch khám online giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian. Số điện thoại … luôn có người túc trực để phục vụ bạn bất cứ lúc nào!

Test nhanh HIV là cách giúp bạn sàng lọc tình trạng phơi nhiễm HIV nhanh nhất hiện nay. Những đối tượng nghi nhiễm tốt nhất tiến hành 2 lần mỗi năm định kỳ, vào những trong thời điểm thích hợp. Nếu không may có kết quả dương tính, bạn hãy tìm đến những cơ sở y tế hàng đầu để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *