Xét nghiệm sùi mào gà (HPV) Như nào? Bao lâu có kết quả chính xác

Đăng ngày 21/03/2023 lúc: 10:01613 lượt xem

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh hoa liễu thường gặp nhất hiện nay, nhất là đối với nam giới. Bệnh để lại những biến chứng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và can thiệp xử lý sớm. Vậy xét nghiệm sùi mào gà ở nam, nữ giới bằng cách nào? Thực hiện xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả? Để có lời giải đáp chính xác nhất và chi tiết nhất, chúng ta hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây.

Xét nghiệm sùi mào gà
Xét nghiệm sùi mào gà

Bài Viết Liên Quan:

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam, nữ giới khi nào?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội có tỷ lệ người nhiễm ngày càng tăng cao hiện nay, do virus HPV tuýp 6,11 gây nên tình trạng u nhú trên da và niêm mạc của người bệnh có thể xuất hiện ở vùng bộ phận sinh dục, hậu môn, thậm chí ở trên miệng, lưỡi. Sùi mào gà có con đường lây truyền chủ yếu là qua đường tình dục không an toàn.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh rất lâu khoảng từ 1 – 9 tháng, trong thời gian ủ bệnh thường bệnh nhân sẽ khó nhận biết bản thân nhiễm virus vì cơ thể không xuất hiện triệu chứng nào. Virus sùi mào gà có tốc độ phát triển và lây lan rất nhanh chóng, nếu không được phát hiện sớm thì khả năng lây lan ngược dòng lên các bộ phận khác là rất cao, dễ gây tái phát lại nhiều lần và để lại những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả chữa trị sẽ cao hơn. Do vậy, một trong những biện pháp nhanh chóng để phát hiện bệnh sớm chính là tiến hành xét nghiệm phát hiện sùi mào gà. Vậy nên xét nghiệm sùi mào gà ở nữ giới khi nào? Theo các chuyên gia cho biết,  nếu như nam, nữ giới  ở trong những trường hợp sau đây thì cần tìm đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện  xét nghiệm sùi mào gà càng sớm càng tốt:

Bộ phận sinh dục hoặc ở miệng của nam, nữ giới xuất hiện những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ nhiễm virus sùi mào gà.

Trong trường hợp nam, nữ giới đã từng mắc và mới điều trị bệnh sùi mào gà trong vòng 2 năm gần đây cần tiến hành thăm khám thường xuyên theo đúng định kỳ của bác sĩ chuyên khoa.

Nam giới thuộc đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao khi có thói quen quan hệ tình dục với nhiều người, hoặc đã từng quan hệ với gái mại dâm thì nên chủ động đi thăm khám và làm xét nghiệm sùi mào gà, cũng như sàng lọc các căn bệnh xã hội khác.

Nam, nữ giới phát hiện cơ thể có những biểu hiện, hiện tượng  không bình thường như: xuất hiện các nốt u nhú, mụn nước, lỗ sáo tăng nhiều tiết dịch kèm mùi hôi khó chịu.

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam, nữ giới bằng cách nào?

Xét nghiệm máu sùi mào gà

Ngay khi nam, nữ giới nghi ngờ bản thân có thể mắc bệnh sùi mào gà cần phải tìm đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết. Sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng, tùy theo từng tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm phát hiện sùi mào gà phù hợp, để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Vậy xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào? Dưới đây, là các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam, nữ giới phổ biến bao gồm:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không là thắc mắc được rất nhiều nam giới quan tâm. Theo các chuyên gia cho biết, xét nghiệm máu là một trong những biện pháp xét nghiệm phát hiện virus sùi mào gà với những trường hợp cơ thể người bệnh chưa xuất hiện triệu chứng bất thường nào. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để kiểm tra trong máu có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà hay không. Đây là một phương pháp xét nghiệm phổ biến, giúp phát hiện virus sùi mào một cách chính xác, được các chuyên gia khuyến khích sử dụng

Xét nghiệm virus sùi mào gà thông qua mẫu dịch

Trong trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh sùi mào gà thì bên trong tiết dịch niệu đạo ở nam, nữ giới sẽ có thể tồn tại virus HPV. Do đó, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu lấy dịch ở niệu đạo nam, nữ giới để tiến hành kiểm tra virus HPV, xác định chủng HPV gây bệnh.

Xét nghiệm phát hiện sùi mào gà bằng axit axetic

Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit axetic sẽ được bác sĩ tiến hành kiểm tra bằng sử dụng dung dịch axit axetic với một số lượng nồng độ phù hợp bôi lên vùng da xuất hiện nốt mụn sùi của người bệnh trong vòng khoảng 2 – 5 phút, đối với vùng hậu môn thì thời gian để lâu hơn khoảng 10 – 15 phút. Nếu kết quả cho thấy các nốt mụn sùi chuyển sang màu trắng thì người bệnh chính xác bị nhiễm bệnh virus HPV. Khi thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp này, người bệnh sẽ có thể có cảm giác hơi đau rát.

Xét nghiệm HPV sùi mào gà qua mẫu vật nhiễm bệnh

Đối với trường hợp người bệnh đã xuất hiện các nốt mụn sùi trên cơ thể, quanh bộ phận sinh dục thì bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh để tiến hành kiểm tra và phân tích xem có chứa virus HPV hay không, từ đó mới đưa ra kết luận chính xác nhất dành cho bệnh nhân. Đây là phương pháp xét nghiệm phát hiện sùi mào gà nhanh nhất và có độ chính xác cao nhất. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể xác định rõ giai đoạn sùi mào gà ở người bệnh, từ đó giúp xây dựng phác đồ điều trị sùi mào gà điều trị hiệu quả hơn.

Bài Viết Liên Quan:

Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả
Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả

Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả? Thời gian để có kết quả xét nghiệm sùi mào gà chính xác còn ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây:

Tình trạng người bệnh

Tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng là một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến việc xét nghiệm sùi mào gà bao lâu thì khỏi. Bởi sùi mào gà là căn bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu, khoảng từ 1 –  9 tháng sau khi virus HPV đã xâm nhập vào trong cơ thể mới có thể gây nên các triệu chứng ban đầu. Do đó, nếu người bệnh tiến hành làm xét nghiệm sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh thì sẽ khó có thể cho ra kết quả chính xác. Thông thường trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định lựa chọn người bệnh làm một số xét nghiệm chuyên sâu để có thể cho ra kết quả chính xác nhất, do đó thời gian có kết quả xét nghiệm cũng sẽ lâu hơn so với bình thường.

Phương pháp xét nghiệm quyết định đến thời gian có kết quả

Tùy vào từng trường hợp của bệnh nhân sùi mào gà mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định làm các xét nghiệm bệnh cần thiết. Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam, nữ giới rất nhiều, mỗi loại hình xét nghiệm đều có một quy trình khác nhau, do đó sẽ mang lại thời gian cho ra kết quả chẩn đoán cũng hoàn toàn khác nhau.

Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm

Mỗi một cơ sở y tế sẽ thực hiện một quy trình chẩn đoán xét nghiệm và thời gian thông báo kết quả xét nghiệm bệnh lý khác nhau. Do đó, nếu như nam, nữ giới thực hiện làm xét nghiệm sùi mào gà ở những cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa với kỹ năng chuyên môn giỏi, có hệ thống máy móc kỹ thuật xét nghiệm cao cấp, hiện đại thì quá trình cho ra kết quả xét nghiệm xác định virus HPV sẽ diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn, so với các cơ y tế kém chất lượng.

Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích người bệnh nên đến những cơ sở y tế uy tín, chất lượng, được Bộ y tế cấp phép hoạt động cung cấp dịch vụ để thực hiện xét nghiệm HPV sùi mào gà.

Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu uy tín?

Bệnh viện bạch mai
Bệnh viện bạch mai

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm sùi mào gà ở nam, nữ giới mang lại tính chính xác tối đa thì người bệnh cần nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. Bên cạnh đó, là phải có quy trình thăm khám khoa học, hệ thống máy móc, thiết bị y tế kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu hiện đại. Nam, nữ giới cần phải lựa chọn một địa chỉ y đảm bảo đầy đủ các yêu cầu trên, để tránh nhận phải kết quả sai lệch.

Nếu nam, nữ giới vẫn còn đang băn khoăn về một cơ sở y tế chuyên thực hiện xét nghiệm và điều trị sùi mào gà uy tín, có thể tìm đến Bệnh Viện Bạch Mai. Đây là một trong những địa chỉ y tế chất lượng cao thuộc top đầu các cơ sở khám chữa bệnh uy tín hàng đầu ở Hà Nội được đông đảo người bệnh đón nhận. Bệnh Viện Bạch Mai mang lại những ưu điểm vượt trội sau đây:

Phòng khám được Bộ Y tế cấp phép hoạt động và kiểm duyệt về chất lượng khám chữa bệnh.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, kỹ năng chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh.

Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, mội trường thăm khám thoải mái, riêng biệt, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện nghi, thiết kế xây dựng các phòng chức năng riêng biệt, tạo cảm giác thoải mái đến cho người bệnh.

Trang thiết bị y tế, máy móc kỹ thuật xét nghiệm và khám chữa bệnh hiện đại đạt chuẩn, hoàn toàn được nhập khẩu trực tiếp tại các nước có nền y học phát triển được kiểm duyệt kỹ càng về chất lượng.

Chi phí tiến hành xét nghiệm sùi mào gà công khai minh bạch, rõ ràng từng khoản đến người bệnh. Mọi thông tin cá nhân, hồ sơ bệnh án của bệnh nhân hoàn toàn được bảo mật tuyệt đối.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã có thể giúp nam, nữ giới giải đáp được thắc mắc xét nghiệm sùi mào gà ở nam, nữ giới bằng cách nào? bao lâu có kết quả và lựa chọn được cơ sở y tế làm xét nghiệm phù hợp, uy tín. Nếu bạn còn có thắc mắc về bệnh sùi mào gà hay muốn tìm hiểu các bệnh xã hội khác có thể liên hệ trực tiếp theo số hotline  để được tư vấn trực tiếp với các y bác sĩ chuyên khoa.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *