Xét nghiệm tinh dịch đồ như nào? Quy trình và cách đọc kết quả

Đăng ngày 27/03/2023 lúc: 09:34194 lượt xem

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những kỹ thuật y tế giúp nam giới kiểm tra sức khỏe sinh sản, cơ quan sinh dục, từ đó chẩn đoán nguy cơ vô sinh hay các vấn đề liên quan tới số lượng, chất lượng tinh trùng, kiểm tra kết quả thắt ống dẫn tinh. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ như nào? Quy trình và cách đọc kết quả thế nào là đúng? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Xem Thêm:

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là xét nghiệm dựa trên mẫu dịch nam giới vừa mới xuất ra nhằm đánh giá số lượng, chất lượng, hình thái, khả năng di động,…của tinh trùng. Kết quả đánh giá dựa trên tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở những nam giới có khả năng sinh sản bình thường khi vợ của họ có con tự nhiên trong vòng 12 tháng.

Các thông số tinh dịch đồ chỉ giúp nam giới tiên lượng khả năng sinh sản của mình ở mức cao hay thấp, chứ không thể kết luận nam giới có bị vô sinh hay không. Dựa vào kết quả tinh dịch đồ cùng đánh giá sức khỏe sinh sản của người vợ mà bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho những cặp đôi bị hiếm muộn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được chỉ định thực hiện khi cặp vợ chồng gặp vấn đề liên quan tới hiếm muộn, hay cần kiểm tra khả năng sinh sản ở nam giới. Xét nghiệm cần được thực hiện trong điều kiện y tế đạt chuẩn với dụng cụ, trang thiết bị y tế hiện đại và bác sĩ chuyên khoa giỏi để cho kết quả chính xác nhất.

Khi nào nam giới nên xét nghiệm tinh dịch đồ?

Thời điểm nam giới nên xét nghiệm tinh dịch đồ là gì thì các bác sĩ khuyên nam giới nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ trong các trường hợp sau:

 • Khi nam giới thực hiện xét nghiệm tiền hôn nhân, kiểm tra sức khỏe sinh sản.
 • Nam giới có dấu hiệu vô sinh, hiếm muộn. Xét nghiệm thường được thực hiện trước khi áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản.
 • Đánh giá khả năng sinh sản cũng như dự đoán mức độ vô sinh ở nam giới.
 • Người bệnh có các triệu chứng bất thường nghi ngờ mắc các bệnh lý nam khoa như: bệnh tinh hoàn, tuyến tiền liệt, bệnh niệu đạo,…

Xét nghiệm tinh dịch đồ là làm gì?

Các việc cần làm khi xét nghiệm tinh dịch đồ là gì thì nam giới tuyệt đối không xuất tinh trong vòng 2 – 3 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm. Tiếp đó, tinh dịch sẽ được lấy tại phòng xét nghiệm chuyên khoa bằng cách thủ dâm hay qua máy lấy tinh trùng tự động. Mẫu tinh dịch được lấy sẽ mang đi phân tính trong vòng 2 giờ.

Một số thí nghiệm sẽ yêu cầu số lượng mẫu thử nhiều hơn, bởi sự khác biệt về nhiệt độ phòng. Các yếu tố được đánh giá qua tinh dịch là:

 • Tổng lượng tinh dịch nam giới xuất ra trong 1 lần (tính theo ml).
 • Tiêu chuẩn đánh giá về hỗn hợp tinh dịch (gồm độ đặc, màu sắc, độ axit).
 • Nồng độ tinh dịch (số lượng tinh trùng/ml).
 • Hình thái tinh trùng (hình dạng và cấu trúc của tinh trùng, cho biết về sức khỏe tinh trùng).
 • Mức độ vận động (% tinh trùng di chuyển tiến về phía trước).
 • Tỷ lệ phần trăm tinh trùng di động được.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Để đảm bảo kết quả được chính xác nhất, trước khi xét nghiệm tinh trùng phái mạnh cần tránh xuất tinh ít nhất trong 3 ngày, không sử dụng chất kích thích, loại thuốc nào. Ngoài ra, các loại thuốc chữa nội tiết nam giới cũng cần tránh không sử dụng.

Hiện nay, tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy mẫu tinh dịch

Nam giới sẽ lấy mẫu tinh dịch bằng cách thủ dâm hay dưới sự hỗ trợ của máy. Tinh dịch sẽ được bác sĩ chuyển xuống phòng xét nghiệm phân tích trong 2 giờ. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phân tích 2 hay nhiều mẫu tinh dịch riêng biệt từ 2 – 3 tuần nhằm cho kết quả chuẩn xác nhất.

Bước 2: Bác sĩ làm xét nghiệm

Xét nghiệm tinh dịch đồ như nào thì sau khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm, bác sĩ sẽ ghi lại rõ thời gian lấy mẫu, thể tích mẫu tinh dịch cùng thời gian ly giải. Thông qua sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc hiện đại giúp phân tích, đánh giá chính xác tỷ lệ sống cũng như khả năng di độ, mật độ, hình dạng của tinh trùng.

Bước 3: Trả kết quả

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu cho kết quả chính xác thì người bệnh sẽ nhận kết quả xét nghiệm sau vài ngày. Sau khi tiếp nhận kết quả, bác sĩ sẽ giải thích ý nghĩa của từng chỉ số, trong đó gồm:

 • Số lượng tinh trùng: Với nam giới khỏe mạnh trong mỗi ml tinh dịch sẽ chứa khoảng 15 triệu tinh trùng và không dưới 39 triệu tinh trùng trong mỗi mẫu.
 • Khả năng di động của tinh trùng: Đây là khả năng tinh trùng di chuyển tốt. Tổng lượng tinh trùng cần có ít nhất 50% tinh trùng có khả năng vận động tốt.
 • Hình thái tinh trùng: Kích thước, hình dạng bất thường sẽ khiến quá trình di chuyển của tinh trùng gặp nhiều khó khăn, giảm tỷ lệ tiếp cận trứng và thụ thai. Các chuyên gia y tế đầu ngành cho biết, cần tối thiểu 4% tinh trùng đạt tiêu chuẩn về hình thái.

Ngoài ra, xét nghiệm tinh dịch đồ còn cho biết lượng mẫu tinh dịch, thời gian hóa lỏng, nồng độ pH , nồng độ fructose hiện có trong tinh dịch. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu thì tại các địa chỉ uy tín, thời gian cho kết quả chính xác khoảng 2 – 3 ngày.

Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Mẫu tinh dịch sẽ được lấy đo lường và phân tích thông qua kính hiển vi nhằm đếm số lượng tinh trùng, đánh giá hình dạng tình dục cũng như tỷ lệ tinh trùng di động. Thông qua các chỉ số tinh dịch đồ, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường về số lượng và chất lượng của tinh trùng, qua đó xác định lý do khiến các cặp đôi khó có con và có phương pháp điều trị phù hợp.

Khi thực hiện xét nghiệm, kết quả sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp dưới đây:

Kết quả tinh dịch đồ bình thường

Theo tiêu chuẩn Who thì tinh dịch đồ chuẩn khi thể tích tinh dịch từ 1,5 ml. mật độ tinh trùng đạt trên 15 triệu/ml, tỷ lệ sống trên 58%, hình thái tinh trùng bình thường đạt trên 4% và dưới 1 triệu bạch cầu trong 1 ml tinh dịch.

Tinh dịch đồ bất thường

Trong tinh dịch chứa rất ít tinh trùng hay không có tinh trùng.

Hình dạng cũng như kích thước tinh trùng bất thường

Tỷ lệ tinh trùng di động bình thường rất ít

Tinh dịch đồ yếu (thường ít gặp)

Có thể nằm trong khoảng giữa có nghĩa là số lượng tinh trùng bình thường nhiều hơn, tỷ lệ phần trăm tinh trùng cao hơn và cơ hội thụ thai cũng cao hơn.

Nên lựa chọn cơ sở y tế nào xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín?

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang thực hiện gói khám sức khỏe sinh sản, khám tiền hôn nhân nhằm đánh giá khả năng sinh sản, phát hiện sớm các bất thường, nguyên nhân có thể gây vô sinh – hiếm muộn, trong đó có tinh dịch đồ.

Kết hợp cả nam khoa và phụ khoa giúp người bệnh đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, kinh nghiệm lâu năm, từng là Trưởng phó phòng tại các bệnh viện lớn giúp việc chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác, hiệu quả cao.

Ngoài ra, cùng với hệ thống thiết bị y tế hiện đại đạt chuẩn quốc tế cho kết quả thăm khám nhanh chóng, phát hiện sớm các bất thường trong tinh dịch. Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, chuyên nghiệp, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình thăm khám, điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

Mọi chi phí xét nghiệm, khám chữa bệnh được phòng khám công khai minh bạch rõ ràng, niêm yết theo đúng quy định của Sở y tế Hà Nội. Phòng khám là địa chỉ duy nhất cam kết luôn đồng hành cùng bệnh nhân xuyên suốt trong quá trình điều trị bệnh. Bảo mật tối đa thông tin cá nhân, hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

Như vậy qua những chia sẻ trong bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Quy trình thực hiện và cách đọc kết quả chính xác. Hãy gửi câu hỏi về thực mục tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY hoặc gọi qua số:…………… để được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *